Site icon รีวิวอร่อย | ReviewAroii

รู้จักและรีวิว “น้ำผลไม้ดอยคำ” จากพระราชดำริของพ่อ สู่สินค้าโครงการหลวงสำหรับประชาชน – รีวิวอร่อย | ReviewAroii

รู้จัก “ดอยคำ”

หนึ่งในแบรนด์น้ำผลไม้ที่เราคุ้นหูและคุ้นตากันดี ก็คือ น้ำผลไม้ดอยดำ โดย “ดอยคำ” เกิดขึ้นได้ด้วยพระราชวิสัยทัศน์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  โดยได้ทรงพระราชทานแนวพระราชดำริให้จัดตั้ง “โครงการพระบรมราชานุเคราะห์ชาวเขา” ขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการปลูกฝิ่น และการทำไร่เลื่อนลอยของราษฎรทางภาคเหนือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการปลูกพืชผักและผลไม้ทดแทน ต่อมาในปี 2515  เพื่อแก้ปัญหาผลผลิตถูกกดราคาโดยพ่อค้าคนกลาง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้มีพระราชดำริให้จัดตั้ง ”สหกรณ์ชาวเขา” และ “โรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูป” แห่งแรกขึ้น เพื่อช่วยเหลือด้านการรับซื้อผลผลิตในราคาเป็นธรรม โดยนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ในเครื่องหมายการค้า “ดอยคำ” เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร

 
วันนี้ ดอยคำ มีผลิตภัณฑ์ออกมาสู่ท้องตลาดมากมาย ทั้งเครื่องดื่ม ผลไม้อบแห้ง น้ำผึ้ง นมถั่วเหลือง ข้าวกล้อง สมุนไพรแห้ง และอื่นๆ ซึ่งเราสามารถหาซื้อสินค้าเหล่านี้ได้อย่างสะดวกสบายตามร้านค้าและห้างร้านทั่วไป นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้สำหรับพระวิสัยทัศน์องค์พ่อหลวง ที่ช่วยเราชาวไทยให้ได้บริโภคสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพ ในขณะเดียวกันก็ได้ช่วยเหลือและสนับสนุนพี่น้องเกษตรกรในภาคเหนือ

โดยรีวิวนี้ผมจะขอรีวิวน้ำผลไม้ + น้ำสมุนไพร แบบบรรจุกล่องดอยคำ 6 แบบ ที่มีจำหน่ายอยู่ใน 7-11 แถวบ้าน (บางสาขาอาจจะมีน้อยหรือมากกว่านี้) ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ โดยรีวิวนี้จะพูดในส่วนของข้อมูลผลิตภัณฑ์ สรรพคุณ ราคา และรสชาติ ใครพร้อมแล้วไปชิมพร้อมๆ กันเลย!

1. น้ำเจียวกู้หลานและดอกคำฝอย สูตรไม่เติมน้ำตาล

ปริมาณ     : 500 ml.
ราคา         :  30 บาท
สรรพคุณ   : น้ำเจียวกู้หลานและดอกคำฝอยเป็นสินค้าใหม่ล่าสุดจากไลน์น้ำสมุนไพรดอยคำ บรรจุภัณฑ์เป็นกล่องกระดาษรูปทรงสวยงามน่าหยิบจับ น้ำมีสีเหลืองทองใส ซึ่งได้มาจาก 2 สมุนไพร คือ เจียวกู้หลาน ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ใช้กันมายาวนานในแพทย์แผนจีน มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยชะลอความแก่ ช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเลือก และดอกคำฝอย ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือดและหัวใจ

รสชาติ     : ดูดเข้าไปคำแรก … รสชาติสมุนไพรมากๆ คือ รสแรกสัมผัสจะฝาดนิดๆ ตามมาด้วยความหวานแบบเจือนๆ เพราะใช้สารสกัดจากใบหญ้าหวานแทนน้ำตาล ตบท้ายด้วยรสขมนิดๆ  สรุปแล้วรสชาติไม่หวาน ไม่ได้ดื่มแล้วอร่อยสดชื่นเหมือนเครื่องดื่มดับกระหายทั่วๆไป แต่เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ดื่มแล้วได้ประโยชน์

2. น้ำฝรั่ง 98% 

ปริมาณ    : 200 ml.
ราคา        :  15 บาท
พลังงาน   : 120 kcal
สรรพคุณ  : วิตามิน C สูง ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและเนื้อเยื่อเอ็นกระดูกอ่อน และมีใยอาหารสูง เพิ่มกากในระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

รสชาติ     : รสเปรี้ยวหวานแบบกลมกล่อม ไม่หวานโดดและไม่เปรี้ยวโดด ใช้มัตติตอลหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ซึ่งไม่หวานเจี๊ยบหรือหวานเลี่ยน น้ำจะข้นนิดๆ เวลาดูดรู้สึกว่ามีกากเนื้อฝรั่งจริงๆผสมอยู่ด้วย สดชื่นดูดเพลิน ผ่านครับ!

3. น้ำเสาวรส 50%  และ น้ำเสาวรส 5๐% สูตรน้ำตาลน้อยกว่า

ปริมาณ     : 200 ml.
ราคา         :  13 บาท
พลังงาน    : 60  kcal
สรรพคุณ  : มีวิตามิน C : ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและเนื้อเยื่อเอ็นกระดูกอ่อน สารสกัดจากใบหญ้าหวาน: สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติ หวานโดยไม่ให้พลังงาน

รสชาติ     : น้ำเสาวรสแบบบรรจุกล่องของดอยคำ มี 2 แบบ คือ  น้ำเสาวรส 50% และ น้ำเสาวรส 50% สูตรน้ำตาลน้อยกว่า โดยแบบแรกจะหวานเปรี้ยวแบบจัดหนัก ส่วนแบบที่สองจะหวานเจือนๆ หวานไม่สุด เพราะใช้ มัลติตอล แทนน้ำตาล

สำหรับผม หากถามว่าชอบแบบไหนมากที่สุด? ผมเลือกสูตรน้ำตาลน้อยครับ เพราะแม้ว่าจะหวานน้อยกว่า แต่มันเป็นความหวานที่กลมกล่อม ดูดแล้วไม่เปรี้ยวจี๊ด ที่สำคัญแคลอรี่แค่ 60 เอง ส่วนสูตรปรกตินั้นหวานเจี๊ยบ บวกกับความเปรี้ยว ทำให้ผมดูดได้ทีละนิด และอยากดื่มน้ำเปล่าล้างปากเมื่อดื่มหมด ในขณะที่แบบหวานน้อยจะดูดได้ยาวๆ สดชื่นและคล่องคอกว่า

4. น้ำเบอร์รีรวม 98%

ปริมาณ     : 200 ml.
ราคา         :  17 บาท
พลังงาน    : 130  kcal
สรรพคุณ  : มีวิตามิน A สูง ช่วยในการมองเห็น และมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย มีวิตามิน C สูง ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและเนื้อเยื่อเอ็นกระดูกอ่อน และมีแคลเซียมสูง ช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง

รสชาติ     : น้ำเบอร์รีรวม 98% ประกอบไปด้วยน้ำเบอร์รี่ 3 ชนิดคือ สตอร์เบอรี่ (45%) มัลเบอรี่ (29%) และมะเม่า (24%) และใช้มันติตอลแทนน้ำตาลเช่นกัน รสชาติกลมกล่อม ได้ความหวานและความเปี้ยวจากน้ำเบอร์รี่ทั้ง  3 ชัดเจน เนื้อของน้ำจะข้นนิดๆ แต่ดื่มแล้วคล่องคอ สดชื่น ยิ่งแช่เย็นๆ ยิ่งสดชื่นไปใหญ่ ประทับใจน้ำเบอร์รีรวมของเจ้านี้กว่าของเจ้าอื่นๆ

5. น้ำมะเขือเทศ ๙๙% และ น้ำมะเขือเทศ ๙๙% สูตรโซเดียมต่ำ

ปริมาณ     :  200 ml.
ราคา         :  17 บาท
พลังงาน    : 50  kcal
สรรพคุณ  : วิตามิน A สูง : ช่วยในการมองเห็น  วิตามิน C สูง : ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและเนื้อเยื่อเอ็นกระดูกอ่อน มีแคลเซียม : มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง คอลลาเจน : โครงสร้างหลักของกระดูก และเนื้อเยื่อต่างๆ มีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส และไลโคปีน : ยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง

รสชาติ     : น้ำมะเขือเทศ 98% ของดอยคำ จะมี 2 สูตรด้วยกันคือ แบบ 98% และ 98% โซเดียมต่ำ ส่วนรสชาติก็ตรงตามชื่อครับ สูตรโซเดียมต่ำรสจะเจือจางกว่า หวานน้อยกว่า และมีรสเค็มน้อยกว่าสูตรปรกติ ซึ่งดื่มแล้วลื่นคอกว่า ดูดได้ยาวๆ … ใครที่ไม่ชอบน้ำมะเขือเทศแบบเข้มข้น อาจจะดื่มสูตรโซเดียมต่ำได้

5. น้ำมะเขือเทศผสมน้ำผลไม้รวม 98% ม็อกเทล

ปริมาณ     :  200 ml.
ราคา         :  17 บาท
พลังงาน    :  100  kcal
สรรพคุณ  :  วิตามิน A สูง : ช่วยในการมองเห็น วิตามิน C สูง : ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและเนื้อเยื่อเอ็นกระดูกอ่อน มีแคลเซียม : มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง คอลลาเจน : โครงสร้างหลักของกระดูก และเนื้อเยื่อต่างๆ มีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส และไลโคปีน : ยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง

รสชาติ     : น้ำมะเขือเทศผสมน้ำผลไม้รวม 98% เป็นสูตรม็อกเทลสำหรับใครที่ไม่ชอบดื่มน้ำมะเขือเทศเพียวๆ กล่องนี้ได้ทั้งรสมะเขือเทศและรสเปี้ยวๆ หวานๆ ของน้ำสตอเบอรี่ น้ำเสาวรส และน้ำส้มร่วมกัน ดื่มแล้วรสชื่น ชุ่มคอ ดูดเพลินดีครับ

6. เครื่องดื่มว่านหางจระเข้ในน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง

ปริมาณ     :  250 ml.
ราคา         :  35 บาท
พลังงาน    :  130  kcal
สรรพคุณ  :  มีแคลเซียม : มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง

รสชาติ     :  ตัวนี้ไม่ใช่น้ำในไลน์น้ำผลไม้ แต่ผมชอบมากๆ เพราะดื่มแล้วสดชื่น ยิ่งหากนำไปแช่ให้เย็นจะชื่นใจสุดๆ เป็นน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ใส่เนื้อว่านหางจระเข้ ดื่มแล้วเพลิน เคี้ยวเนื้อว่านหางจระเข้กรุบๆ

ใครที่ชอบดื่มน้ำผลไม้อยู่แล้ว แนะนำ ดอยคำ เลยครับ ถามว่าทำไม? สำหรับ มีเหตุผลอยู่ 2 อย่างหลักๆ คือ ราคาไม่แพง และ ชอบที่ใช้มันติตอลแทนน้ำตาล ทำให้รสของน้ำผลไม้ไม่หวานโดด หรือหวานเลี่ยน ดื่มได้เพลินกว่า

Exit mobile version