Site icon รีวิวอร่อย | ReviewAroii

“ข้าวคั่ว” ร้านอาหารไทย-อีสานเปิดใหม่ ใกล้ BTS ราชเทวี – รีวิวอร่อย | ReviewAroii


รสชาติ
บรรยากาศ
การบริการ
แนะนำ

วันนี้รีวิวอร่อยมีหนึ่งร้านอาหารไทย-อีสานเด็ดมาแนะนำ หากสังเกตเราจะค่อยได้มีโอกาสรีวิวร้านอาหารอีสาน นั้นหมายความว่าหากเรารีวิว ร้านๆนั้นต้องมีความพิเศษทั้งเรื่องคุณภาพและรสชาติของอาหารแน่นอน ร้านที่เกริ่นนี้มีชื่อว่า “ข้าวคั่ว” Khaokhua  เป็นร้านอาหารไทยอีสาน ที่พิถีพิถันและใส่ใจในทุกขั้นตอน ทั้งการเลือกใช้วัตถุดิบพรีเมี่ยม สดใหม่ ทั้งเรื่องรสชาติที่ทำออกตามสูตรต้นตำหรับที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยความตั้งใจของเจ้าของร้านคือ อยากทำอาหารสูตรและรสชาติเดียวกับที่ทำให้คนในครอบครัวทาน (โดยเซฟของร้านคือคุณแม่ของเจ้าร้านที่ลงมาทำเองเลย)

ร้านเปิดเวลา: 11.00 – 22.00 (ปิดวันพุธ)
โทร: 091-697-2901, 082-789-1404
Map: ร้านข้าวคั่ว Khaokhua

ร้านข้าวคั่วตั้งอยู่เพชรบุรีซอย 13 (ติดถนนใหญ่ระหว่างซอย 13 และ 15) สามารถเดินมาจาก BTS ราชเทวีได้ เป็นร้านที่ถูกรีโนเวทมาจากห้องแถวเก่า ถูกปรับลุคใหม่เป็นร้านปรับอากาศสุดโมเดิร์น แฝงกลิ่นอายความมินิมอล ราวกับคาเฟ่ฮิบๆ ที่หากมองจากภายนอกก็จะแบบ “เอ๊ะ นี้ร้านอาหารอีสาน จริงเหรอ?” ก็นั้นจริงซิ! แม้ตัวร้านจะดูจะหรูหราจากภายนอก แต่ราคานั้นไม่แรงจนเกินไป เหมาะสมกับวัตถุดิบที่ทำมาเสิร์ฟแน่นอน เมนูส้มตำเริ่มต้นที่ 80 บาท

รายการอาหารของร้านมีหลากหลาย นอกจากอาหารอีสานแล้ว ร้านยังมีเมนูอาหารไทยเพียบ ใครทำงานอยู่แถวนั้นแวะไปกินมื้อกลางวัน มื้อเย็นก็ได้ ตัวอย่างเมนูอาหารไทย: ผัดกระเพรา ผัดกระเทียมพริกไทย ผัดน้ำมันหอย คะน้าปลาเค็ม แขนงหมูกรอบ ใบเหลียงผัดไข่ ปลากระพงนึ่งมะนาว ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว ต้มข่าไก่ แกงเขียวหวาน ขนมจีนน้ำยาปู และอีกเพียบ

วันนี้เราลองทานอาหารอีสานเป็นหลัก พอพนักงานยกเมนูออกมาเสิร์ฟ เราก็แบบว๊าว หน้าตาและการจัดจ้านดูดีมาก แม้แต่การเลือกภาชนะใส่อาหาร ดูก็รู้ว่าตั้งใจเลือกมาอย่างดี ดูดี มีสไตล์ ยกระดับอาหารอีสานขึ้นไปอี๊ก เมนูแนะนำของร้านมีเมนูไหนมาก เรารวบรวมมาให้แล้วในรีวิวนี้

เมี่ยงปลาเผา

เมี่ยงปลาเผา เป็นเมนูที่ส่วนตัวชอบที่สุด ด้วยความสดของปลาและการเผาปลาออเดอร์ตัวต่อ (ไม่เผาตั้งไว้) ทำให้เนื้อปลานุ่ม หวานฉ่ำ ตัดกับความเค็มของเกลือแบบกำลังดี เสิร์ฟกับผักสด เส้นหมี่ และน้ำจิ้มเมี่ยงสูตรพิเศษ เป็นรสชาติที่กลมกล่อม มาช่วยชูรสปลาเผาได้ดีเยี่ยม ราคา 350 บาท

ขนมจีนน้ำยาปู

จัดหนักจัดเต็ม เสิร์ฟมาภาชนะทองเหลืองอุ่นร้อน โมเม้นต์ที่ตัดเนื้อปูขึ้นมา พวกเราร้องว๊าวกันเลย เพราะให้เนื้อปูเยอะมาก รสชาติจะไม่เน้นเผ็ด แต่มีความหอมมันของเครื่องแกงใต้ กินร้อน ๆ กับเส้นขนมจีนและผักเคียง บอกเลยว่าเราทานหม้อนี้หมดเกลี้ยงอย่างไว ราคา 350 บาท

น้ำตกปลาทอด

เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน ใช้เป็นปลากะพงตัวใหญ่ทอดกรอบนอก ข้างในเนื้อนุ่มละลาย คลุกเครื่องลาบ ข้าวคั่วและสมุนไพร (เครื่องลาบจะไม่ได้เผ็ดจัดจ้านนะ จะเป็นรสชาติภาคกลาง) ราคา 350 บาท

คอหมูย่างคลุกฝุ่น

จานนี้คือเป็นคอหมูย่างที่เราชอบมากที่สุดตั้งแต่กินมา หลายๆร้านคอหมูจะแห้งและแข็ง อาจจะเพราะทำเยอะๆ หรือทำตั้งไว้ แต่ที่นี่คอหมูจะนุ่มฉ่ำ ไม่เหนียวจนเกินไป ทำให้ทานง่าย โรยข้าวคั่ว (ที่ว่าของคำว่าคลุกฝุ่น) เพิ่มเทกเจอร์ความกรุบๆ ในปาก แต่จะไม่มีน้ำจิ้มแจ่วเสิร์ฟมานะ เพราะเหมือนมันถูกทามาบนเนื้ออยู่แล้ว ราคา 120 บาท

น้ำตกแซลม่อน

จานนี้ดีย์ไม่แพ้กัน แซลม่อนสดใหม่ ชิ้นขนาดกำลังดี น้ำตกรสแซ่บกลมกล่อม ราคา 220 บาท

ส้มตำ

ส้มตำมีหลายหลายแบบ รสชาติเน้นความกลมกล่อมเปี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม (เอาใจคนกรุงเทพ) ไม่ได้เผ็ดชี๊ด แต่หากใครเปรี้ยวปาก อยากทานรสจัดๆ ก็สามารถแจ้งรสชาติที่ต้องการกับพนักงานตอนสั่งได้เลย ส้มตำไทยไข่เค็ม 80 ส้มตำข้าวโพดไข่เค็ม 80 ส้มตำปูปลาร้า 80

 

Exit mobile version