อุปกรณ์เบื้องต้นที่ Vlogger มือใหม่ต้องมี | ReviewAroii


รสชาติ
บรรยากาศ
การบริการ
แนะนำ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสนใจอยากเป็น Vlogger เทรนด์อาชีพที่มาแรง ก่อนอื่นคุณต้องมองหาคอนเซ็บคอนเซ็ปต์ที่จะทำก่อน ไม่ว่าจะเป็น Vlogger สตรีมเกมคาสิโนออนไลน์ , บิวตี้ Vlogger , Vlogger พาเที่ยว และมีอีกหลายแบบ หลังจากตัดสินใจได้แล้ว ต่อไปคุณต้องเตรียมอุปกรณ์ที่จะนำมาสร้างสรรค์ผลงาน

และหากคุณไม่แน่ใจว่าคุณควรจะมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบให้กับทุกคน

Vlogger คืออะไร ?

ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่าคำว่า Vlogger คืออะไร Vlogger คือผู้ที่สร้าง Vlog ซึ่งมีที่มาจากคำว่า Blog กับ วิดีโอ ที่เป็นการนำเสนอเรื่องราวผ่านสื่อวิดีโอ ด้วยการนำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจทั้งกับตัวของผู้ที่สร้างและผู้ที่ชมเช่น เรื่องของความสวยความงาม, การท่องเที่ยว, การพาไปทานอาหารหรือเครื่องดื่มอร่อย, เรื่องการดูแลสุขภาพกายและใจ และอื่น ๆ อีกมากมาย Vlog ควรมีการวางแผนงานที่เป็นขั้นตอน และการตัดต่อที่ดีและมีความเป็นมืออาชีพ รวมทั้งในเรื่องของคุณภาพของวิดีโออีกด้วย 

Vlogger ส่วนมากจะนำเสนอคลิปวิดีโอผ่านทาง Youtube ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเข้าชมวิดีโอ เพลงและคลิปต่าง ๆ และด้วยความนิยมนี่เองที่ส่งผลให้หลายคนหันมาให้ความสนใจในการหันมาเป็น Vlogger กันมากขึ้น และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะลองแต่ไม่แน่ใจว่า Vlogger มือใหม่นั้นต้องมีอะไรบ้าง วันนี้เราได้รวมรายชื่อสิ่งของที่คุณต้องมีมาฝากกัน

อุปกรณ์เบื้องต้นที่จำเป็นสำหรับ Vlogger

ก่อนที่คุณจะสามารถเริ่มทำ Vlog ได้นั้น นอกจากไอเดียที่คุณเลือกแล้ว อุปกรณ์ต่าง ๆ ในการถ่ายทำก็เป็นสิ่งสำคัญ แน่นอนว่าคุณไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์ที่มีราคาสูงที่สุดก็ได้ อุปกรณ์ที่เราแนะนำมีดังนี้

  • กล้อง

กล้องถ่ายรูปแบบ Mirrorless เป็นหนึ่งในกล้องวิดีโอบล็อกเกอร์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านความงามชื่นชอบ อย่างไรก็ตามในกรณีที่คุณต้องเลือกกล้องตัวแรก คุณควรเลือกกล้องหน้าพลิก โดยรูปแบบของกล้องจะขึ้นอยู่กับเนื้อหาของคุณ สมมติว่าหากคุณเป็นสตรีมเมอร์และคุณมักจะเล่นและสตรีมเกมออนไลน์ คุณควรเลือกกล้องสำหรับเล่นเกม หากคุณกำลังถ่ายทำอย่างมืออาชีพ กล้อง DSLR หรือกล้องวิดีโออาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

  • สมาร์ทโฟน

ในกรณีคุณไม่อยากลงทุนเรื่องกล้อง ก็สามารถเลือกตัวเลือกอย่างสมาร์ทโฟนได้ นอกจากจะพกง่ายและสะดวดสบายแล้ว ยังมีสมาร์ทโฟนหลายตัวที่มอบรูปภาพและวิดีโอที่มีคุณภาพใกล้เคยกับกล้อง คุณควรเลือกมือถือที่มีความละเอียดสูงในระดับ 4K ที่มีเลนส์แบบ Ultra Wide Angle, Wide Angle หรือ Telephoto ทำให้ผู้ถ่ายสามารถเลือกใช้เลนส์แต่ละแบบให้เหมาะกับเนื้อหาของ Vlog ที่คุณต้องการทำอีกด้วย

  • ไมโครไฟนแบบ External

นอกจากภาพแล้ว คุณภาพเสียงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อ vlog ทุกประเภท ในตอนแรกคุณอาจมีไมโครโฟนที่ยอดเยี่ยมรวมอยู่ในกล้องของคุณ แต่เพื่อคุณภาพที่ดีขึ้น เราขอแนะนำให้คุณใช้ไมโครโฟนเพิ่มเติม ไมโครโฟนแบบแยกต่างหากนั้นมี 3 ประเภทหลักได้แก่ คอนเดนเซอร์ แบบชอตกัน และลาวาเลียร์ จะใช้แบบไหนขึ้นอยู่กับประเภทของ Content สำหรับการทำวิดีโอบล็อกรายวัน เรามักจะแนะนำไมโครโฟนแบบหนีบเสื้อหรือแบบชอตกัน โดยขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของกล้อง ไมโครโฟนเหล่านี้เหมาะสำหรับการเดินทางหรือวิดีโอบล็อกประจำวัน เนื่องจากจะโฟกัสในการจับเสียงของคุณและกำจัดเสียงเพิ่มเติมทั้งหมด ดังนั้นจึงทำให้ง่ายต่อการพูดคุยกับกล้องอีกด้วย

  • ไฟสำหรับจัดแสง

ในการถ่ายทำ Vlog ตอนกลางวันคุณไม่จำเป็นในการกังวลเรื่องแสง อย่างไรก็ตามการจัดแสงที่ดีจะทำให้วิดีโอของคุณดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในกรณีที่คุณทำการไลฟ์ Indoor สำหรับประเภทของไฟนั้นมีให้เลือกหลายแบบทั้ง LED Light, LED Ring Light หรือเป็น Studio Light ขนาดใหญ่ โดยจะใช้แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ซึ่ง LED Light ส่วนมากจะใช้กับคนที่ไลฟ์สดธรรมดา สำหรับLED Ring Light นิยมอย่างมากกับการไลฟ์ ไม่ว่าจะเป็นสาย Beauty Blogger, คนขายออนไลน์ หรือจะไลฟ์สดธรรมดา ในขณะที่ Studio Light อันนี้จะเป็นไลฟ์ที่เป็นทางการ

  • Tripod

ในการจับภาพวิดีโอหรือภาพถ่ายที่มีคุณภาพดี เราขอแนะนำให้คุณเริ่มใช้ขาตั้งกล้องหรือไม้ป้องกันความสั่น โดยประเภทที่คุณจะต้องเลือกขึ้นอยู่กับประเภทของเนื้อหาที่คุณต้องการนำเสนอ หากคุณกำลังถ่ายทำวิดีโอบล็อกรายวันเป็นส่วนใหญ่ เราแนะนำให้มีขาตั้งกล้องที่สะดวกสบายซึ่งถือและพกพาได้สะดวก

  • แบ็คดรอป

แบ็คดรอปหรือฉากหลัง แบ็คดรอปมีหลายแบบ แต่แบบที่น่าจะสะดวกที่สุดในการถ่าย Vlog เพราะสามารถพกพาได้คือแบบพับเก็บกระเป๋าได้ โดยเป็นโครงที่ทำจากอลูมีเนียม แบ็คดรอปจะช่วยให้คุณภาพของคุณออกมาคมชัดขึ้น โดยเฉพาะหากคุณทำ Vlog ที่เป็นการขายสินค้าจำพวกอัญมณี

  • เป้หรือกล่องสำหรับใส่อุปกรณ์

แน่นอนว่าในการถ่าย Vlog นั้นอาจจะมีการเคลื่อนที่ตลอดเวลา และเพื่อรักษาคุณภาพและความปลอดภัยของอุปกรณ์ที่คุณลงทุนซื้อมาควรหาเป้สำหรับกันน้ำหรือกล่องที่สามารถใส่อุปกรณ์ของคุณทั้งหมด

Visited 9 times, 1 visit(s) today