อุปกรณ์เบื้องต้นที่ Vlogger มือใหม่ต้องมี | ReviewAroii


รสชาติ
บรรยากาศ
การบริการ
แนะนำ

ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งไม่แพ้ต่างประเทศ และที่สำคัญคือคุณไม่จำเป็นต้องเรียนภาษา หรือแลกเปลี่ยนอัตราเงินเพิ่มเติม สามารถจัดกระเป๋าแล้วเดินทางได้เลย 

ซึ่งจากสถานการณ์ท่องเที่ยวในไทยสามารถประเมินได้เบื้องต้นว่าจังหวัดไหนที่มีนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับหนึ่ง การที่มีนักท่องเที่ยวอัตราสูงนั่นหมายความว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจนั่นเอง 

ถึงแม้ว่าบทความนี้จะไม่ได้เป็นการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว แต่จะเป็นการบอกเคล็ดลับว่าท่องเที่ยวอย่างไรให้สนุกได้ตลอดทั้งทริป มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

1. วางแผนการท่องเที่ยว 

ความสำคัญของทุกทริปคือการวางแผน คุณต้องรู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน เดินทางด้วยอะไร และพักที่ไหน รวมไปถึงจำนวนวันที่ต้องการจะไปเที่ยว 

แน่นอนว่าสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาวอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่อย่างไรก็ตามไม่ได้มีแค่คุณคนเดียวที่คิดแบบนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางที่อาจแออัดหรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างเช่น ที่พักใกล้สถานที่ท่องเที่ยวเต็ม หรือตั๋วเครื่องบินขากลับไม่มีไฟลท์ที่ต้องการ 

ดังนั้นแล้วการวางแผนจึงจำเป็น คุณควรทำการจองการเดินทาง จองที่พักเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะสามารถไปกลับได้ในระยะเวลาที่กำหนด 

โดยปัจจุบันสามารถทำการจองออนไลน์ได้ ซึ่งมีเว็บตัวแทนหลายแห่งที่เป็นตัวกลาง และอาจมีโปรโมชั่นดี ๆ สำหรับผู้ใช้ เช่น Agoda, Booking หรือ Traveloka เป็นต้น 

2. หาอะไรทำระหว่างการเดินทาง 

ถึงแม้การเดินทางบนเครื่องบินภายในประเทศจะใช้เวลาไม่นานนัก แต่สำหรับการเดินทางด้วยรถบัส หรือรถไฟอาจต้องใช้เวลามากพอสมควรซึ่งขึ้นอยู่กับระยะทาง ยิ่งไกลมาก ยิ่งใช้เวลามาก 

ดังนั้นแล้วระหว่างการเดินทางที่ไม่มีอะไรทำนั้นอาจจะน่าเบื่อ และอาจทำให้ความสนุกของทริปสะดุดลง แนะนำว่าระหว่างการเดินทางควรหาอะไรทำ เช่น การอ่านหนังสือ ฟังเพลง มองวิวข้างทาง หรือเล่นเกม 

เกมมือถือกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ใช้งาน เนื่องจากสามารถเล่นที่ไหนก็ได้ เวลาใดก็ได้ มีทั้งเกมออนไลน์ เว็บพนัน ที่น่าสนใจมากมายให้ได้ใช้งาน ลองหาอะไรทำเพื่อฆ่าเวลาของคุณ

แต่อย่างไรก็ตาม การใช้สายตาขณะที่กำลังเคลื่อนที่อาจจะเกิดผลกระทบที่ตามมา เช่น ปวดหัว วิงเวียนศีรษะ หากมีเพื่อนร่วมทริป ชวนเพื่อนคุยและหากิจกรรมทำร่วมกัน เล่นเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างทายคำ ทายปริศนา ก็จะช่วยให้เพลิดเพลินไปกับการเดินทางได้มากขึ้น 

3. อ่านรีวิวให้เยอะหน่อย 

ก่อนเดินทางควรศึกษาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวให้มากหน่อย โดยเฉพาะการอ่านรีวิวจากนักท่องเที่ยวจริงที่เคยไปมาก่อน ข้อดีคือคุณจะทราบว่าสถานที่แห่งนั้นมีอะไรที่สามารถไปได้ และมีค่าใช้จ่ายอย่างไร 

แต่ข้อจำกัดของการอ่านรีวิวคือคุณจะรับทราบข้อมูลเพียงด้านเดียวซึ่งอาจให้รับข้อมูลได้ค่อนข้างจำกัด ดังนั้นแล้วควรมองหารีวิวที่ใกล้เคียงกันเพื่อหามุมมองที่แตกต่าง และนำข้อดีของแต่ละรีวิวมาทำเป็นแผนการเดินทางของตัวเอง 

รีวิวมีทั้งแบบเป็นบทความพร้อมรูปภาพบนกระดานสนทนา บล็อก เว็บไซต์ หรือเป็นคลิปในช่องต่าง ๆ บนยูทูป ติ๊กต่อก รีล คุณสามารถเลือกได้ความถนัด และเก็บเกี่ยวข้อมูลให้ได้มากที่สุด

โดยเฉพาะที่พัก คุณสามารถมองหารีวิวได้ในแพลตฟอร์มการจอง หรือกูเกิ้ลแมป ซึ่งจะมีรูปภาพหลากหลายมุมปรากฎเพื่อประกอบการตัดสินใจ 

4. คำนวณค่าใช้จ่าย 

ข้อสุดท้ายที่จะขาดไม่ได้ก็คือการคำนวณค่าใช้จ่าย การออกเดินทางทริปหนึ่งจำเป็นจะต้องคำนวณค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นทั้งหมด เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะมีงบเพียงพอ หรือสามารถวางแผนการเดินทางได้ง่ายมากขึ้น 

ค่าใช้จ่ายเหล่านี้คุณสามารถคำนวณได้จากรีวิวที่อ่าน รวมไปถึงค่าเดินทางและค่าที่พักจากการจองผ่านออนไลน์ 

ในแต่ละพื้นที่โดยเฉพาะต่างจังหวัดจะมีค่าครองชีพที่แตกต่างกัน และหากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังก็จะมีค่าครองชีพที่สูงขึ้น อย่างเช่น ภูเก็ต พัทยา เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติค่อนข้างเยอะ

หากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายควรมองหาการเดินทางด้วยรถไฟ และที่พักลักษณะแบบโฮสเทล ในส่วนของอาหารการกินให้เน้นอาหารท้องที่หรือตลาดชุมชน หรือพกไปเองส่วนตัว เป็นต้น 

อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวก็คือการผ่อนคลายและพักผ่อน ดังนั้นแล้วจึงควรวางแผนให้เรียบร้อยแล้วปล่อยจอยไปกับมันเมื่อออกเดินทาง

Visited 4 times, 1 visit(s) today