Site icon รีวิวอร่อย | ReviewAroii

ทานอาหารญี่ปุ่นแบบไคเซกิดั้งเดิมที่ร้าน Umenohana @ Nihonmura Mall, ทองหล่อ 13 – รีวิวอร่อย | Review Aroii

“อุเมะโนะฮานะ” อีกหนึ่งร้านอาหารญี่ปุ่นที่อยากแนะนำ! รับประกับคุณภาพด้วยจำนวนสาชาที่มากกว่า 70 สาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 1976 หรือเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ณ เมืองคุรุเมะ จังหวัดฟุกุโอกะครับ  โดยร้านอุเมะโนะฮานะ ในประเทศญี่ปุ่นนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในร้านยอดนิยม ที่มีชื่อเสียงในด้านเมนูอาหารที่ทำจากเต้าหูและปู อุเมะโนะฮานะ เปิดสาขาแรกในประเทศไทยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยร้านตั้งอยู่ในซอยทองหล่อ 13 ในห้าง Nihonmura ชั้น 3 (ร้านอยู่จากปากซอยทองหล่อ 13 ไปประมาณ 400 เมตร)

อุเมะโนะฮานะ ไม่ใช่ร้านอาหารญี่ปุ่นธรรมดาทั่วไป ที่หาทานที่ไหนก็ได้!! เพราะที่นี้มีความพิเศษด้วยการเสิร์ฟอาหารแบบ “ไคเซกิ Kaiseki Cuisine” (คำถามในหัวแว็บแรก มันคือว่าเหรอ รู้จักแต่ ซูชิ ปลาดิบ? ฮาๆ) “ไคเซกิ” คือเป็นวิธีการเสิร์ฟอาหารแบบดั้งเดิมที่สะท้อนสุนทรียภาพและวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น โดยการเสิร์ฟจะเสิร์ฟที่ละจานจนจบคอร์ส เพื่อให้ลูกค้าได้ค่อยๆ ลิ้มรสความสดใหม่และรสชาติที่ละเอียดละอ่อนของอาหารแต่ละจาน โดยแต่ละจานมีการคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เช่น อุณภูมิ ภาชนะ และการตกแต่งจานและนำเสนออย่างมีศิลปะ มาเป็นองค์ประกอบเสมอครับ

ภายในร้านตกแต่งอย่างเรียบหรู  สวยงาม แฝงไปด้วยกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นอย่างเรียบง่าย บรรยากาศโปร่งโล่ง มีสวนญี่ปุ่นขนาดย่อม ผมชอบที่มีการใช้โต๊ะที่นั่งแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ภายในแบ่งเป็นห้องรวมและห้องส่วนตัว โดยจะมีพนักงานค่อยให้บริการไม่ขาดเหลือตลอดเวลา


เมนูที่เราเลือกทานในวันนี้ เริ่มต้นด้วยชุดอาหารกลางวัน “Umenohana Lunch Course” (ราคา 690 บาท) สำหรับ 1 -3 ท่าน ชุดนี้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเมนูเต้าหู้และซูชิ (ร้านนี้ขึ้นชื่อเมนูเต้าหู้เราเลยไม่พลาดที่จะลอง) ในชุดนี้เราจะได้ทานกันทั้งหมด 10 จาน (เล็กๆ)

Umenohana Lunch Course

  1. Mineoka Tofu เต้าหู้ครีมสด ปรุงด้วยซอสพิเศษของทางร้าน เต้าหู้เนื้อนุ่มนิ่มหนีบๆ เหมือนกำลังทานโมจิอยู่ มีท๊อปปิ้งเป็นซอสรสเปรี้ยวหวาน ช่วยเพิ่มรสชาติให้เต้าหู้ได้อย่างลงตัว
  2. Streamed Egg Custard เมนูไข่ตุ๋นที่ใช้เครื่องทำไข่ตุ่นของทางร้านโดยเฉพาะ เนื้อไข่เนียนนุ่น รสชาติของซุปที่ผสมอยู่ทำให้รสชาติไข่ตุ่นกลมกล่อมขึ้นมาทันที  มีกุ้ง สาหร่าย โมจิ และแปะก๊วยผสมอยู่ด้วย
  3. Tofu Shumai ขนมจีบเต้าหู้ ห่อด้วยแป้งเกี้ยว ข้างในเป็นไส้เนื้อไก่และกุ้งสับสับละเอียด
  4. Tonya Mochi Mabo Sauce ตัวนี้เป็นโมจิผสมน้ำเต้าหู้ เนื้อหนึบๆๆ นุ่มๆ อร่อยดี
  5. Namafu Dengaku มีสองชิ้น ทำมาจากแป้งอะไรสักอย่างเนื้อจะเหนียวๆ หนึบๆ ไม่ได้มีรสชาติมาก แต่เด็ดตรงที่ซอสราดที่อยู่ข้างบน ที่มีรสชาติที่เข้มข้นมาก จนทำให้จานนี้อร่อยขึ้นมาทันที ชิ้นสีเหลืองเป็นซอสข้าว ส่วนชิ้นสีเขียวเป็นซอสผสมสมุนไพรของญี่ปุ่น
  6. Yuba Age เนื้อปลาพันฟองเต้าหูทอด ทานกับถั่วชุบแป้งทอดกรอบ
  7. Tofu Salad สลัดมันฝรั่งฝอยทอด ทานกับผักสลัดและเต้าหู้ น้ำสลัดรสเปรี้ยวๆ เค็มๆ ทานกับผักกรุบกรอบเข้ากันได้ดีมาก
  8. Yuba Miso Soup
  9. Kani Chirashi Sushi ซูชิที่ไม่ได้มาเป็นก้อนๆ แบบปรกติ แต่มาเป็นกล่องโดยมีข้าวญี่ปุ่นอยู่ชั้นล่างและชั้นบนจะโปะด้วยแซลมอล ทูนา สาหร่าย ไข่กุ้ง ส่วนตัวแล้วผมชอบนะ ทานอร่อยกว่ามันคำๆ
  10. ตบท้ายด้วยของหวาน เต้าหู้ในฟรุ้ตสลัด เสิร์ฟพร้อมกับชาดำโฮจิกลิ่นหอม เป็นอันจบ Umenohana Lunch Couse อย่างสมบูรณ์

อย่างที่บอกครับ ร้านนี้เน้นเมนูเต้าหู้ดังนั้นส่วนผสมในเกือบทุกจานของเช็ตนี้จะมีเต้าหู้ประกอบอยู่ด้วย ถือว่าเป็นมื้ออาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ แต่ใครที่ลังเลว่ามันจะอร่อยเหรอเต้าหู้? บอกได้เลยว่าแต่ละจานอร่อยมากมาก ทุกเมนูมีการปรุงอย่างพิถีพิถัน  เอาวัตถุดิบต่างๆ นานาๆ มาช่วยชูรสให้เต้าหู้ที่มีรสชาติธรรมดาทานอร่อยขึ้นมาทันทีครับ ไม่เชื่อต้องมาลอง!

Mineoka Tofu

Streamed Egg Custard

Tofu Shumai

Tofu Salad

Namafu Dengaku

Kani Chirashi Sushi


สำหรับใครที่อยากทานเมนูเต้าหู้แบบเบาๆ ง่ายๆ ไม่ชอบทานเป็นคอร์สแนะนำ “FUKU FUKU TOFU ฟุคุ ฟุคุ โทฟุ” (650 บาท ) ทางร้านบอกว่าหาทานที่ไหนไม่ได้แน่นนอนครับ โดยเมนูนี้จะมีหม้อสำหรับต้มน้ำเต้าหู้มาให้ เราจะต้มน้ำเต้าหู้จนกลายเป็นวุ้นเต้าหู้เหลวๆ (จะบอกว่าที่นี้เข้าให้เมล็ดถั่วเหลืองนำเข้าจากญี่ปุ่นเลยนะ) พอเต้าหู้มันแข็งตัวจนกลายเป็นวุ้น เราก็ตักมาทานกับซอสมาโบ (สีแดงๆ ใส่เนื้อหมู หวานๆ เข้มข้น) หรือซอสยาไซอัน (ผักและฟองเต้าหู้ รสชาติจะจืดๆ เหมือนทานเต้าหู้แกงจืด)

FUKU FUKU TOFU ฟุคุ ฟุคุ โทฟุ

FUKU FUKU TOFU ฟุคุ ฟุคุ โทฟุ


แต่ใครที่ไม่ชอบทานเต้าหู้จริงๆๆ ที่นี้ก็มีเมนูเนื้อสัตว์ให้เลือกทาน ขอแนะนำ Koroge Wagyu Yogan Yaki (เนื้อวากิวนำเข้ามาจากคิวชู 1,350 บาท) และ Taraba Kani Yogam Yaki (ปูทาระบะนำเข้าจากฮอกไกโด 1,250 บาท)

Koroge Wagyu Yogan Yaki เป็นเนื้อวากิวนำเข้ามาจากคิวชู นำมาย่างบนแท่นหินลาวา (ย่างแป็บเดียวนะครับไม่ได้ย่างให้สุก) ทานกับซอสรสเปรี้ยวๆ เค็มๆ เข้าปากคำแรกนี้สวรรค์ชัดๆ เนื้อสด หวาน หอม ชุ่มฉ่ํา และมีกลิ่นย่างนิดๆ นุ่มจนแทบไม่ต้องออกแรงเคี้ยวเลย

Koroge Wagyu Yogan Yaki (เนื้อวากิวนำเข้ามาจากคิวชู)

ย่างบนแท่นหินลาวา

Taraba Kani Yogam Yaki ปูทาระบะกล้ามโตส่งตรงจากฮอกไกโด จะทานสดๆ  หรือนำไปย่างไฟหน่อยๆ บนแทนหินลาวาก็ได้ จิ้มกับซอสจาปอนเน่เปรี้ยวๆ ฟินมาก เนื้อปูนุ่มและหวาน กลิ่นปูหอมหวานเตะจมูก สำหรับคนที่ชอบเนื้อวากิวและปูทาระบะต้องไม้พลาดฟินมากจริง ผมให้ 10/10 สำหรับความสดครับ

Taraba Kani Yogam Yaki


ชั้น 2 Nihonmura Mall, ทองหล่อ ซอย 13

Website: http://www.umenohana.co.th/

Facebook: https://www.facebook.com/UmenohanaTH

เปิดให้บริการ: 11:00 – 15:00, 18:00 – 23:00

โทร: 084-438-3892

Exit mobile version