ชิมอาหารเวียดนามใต้สไตล์สตรีตฟู้ด Muine (มุยเน่) @ Habito Mall สุขุมวิท 77 – รีวิวอร่อย | Review Aroii


รสชาติ
บรรยากาศ
การบริการ
แนะนำ

หากพูดถึงอาหารเวียดนาม เชื่อแน่ว่าเมนูโปรดของหลายๆ คนก็ต้องเป็นแหนมเนือง ขนมเบื้อง ปอเปี๊ยะสด หรือก๋วยจั๊บญวนใช่ไหมครับ? แต่วันนี้เรามีหนึ่งร้านอาหารเวียดนามที่เพิ่งเปิดใหม่มาแนะนำ เป็นร้านที่จะทำให้เรารู้จักอาหารเวียดนามเมนูอื่นๆ มากขึ้น กับร้าน Muine (มุยเน่) (มุยเย่เป็นชื่อเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงของประเทศเวียดนาม) ตั้งอยู่ที่ Habito Mall คอมมูนิตี้มอลล์ที่เพิ่งเปิดใหม่สดๆ ร้อนๆ อยู่ตรง โครงการ The Base สุขุมวิท 77

DSC_0067
Muine เป็นร้านๆ เล็กอยู่ชั้น 2 ของห้าง สะดุดตาด้วยการนำครัวมาไว้หน้าร้านและใช้กระจกใสกั้นไว้ ภายในร้านตกแต่งง่ายๆ สบายๆ บรรยากาศคล้ายกับคาเฟ่  แม้ว่าที่นี้จะเป็นร้านเปิดใหม่ แต่ผู้อยู่เบื้องหลังสูตรอาหารก็คือคุณแม่ของเจ้าร้านซึ่งเปิดร้านอาหารละทำอาหารเวียดนามมายาวนาน 20 กว่าปี และสูตรการปรุงอาหารต่างๆ ก็เป็นตำหรับเดียวกับของคุณแม่แค่นำมาพลิกแพลงในเข้าคอนเซ็ปต์ของร้านมากขึ้น นั้นก็คือ อาหารเวียดนามใต้ สไตล์ Street food ครับ

อาหารเวียดนามในแต่ละภูมิภาคนั้นรสชาติจะแตกต่างกัน (เช่นเดียวกับในประเทศไทย) โดยอาหารเวียดนามใต้จะได้รับอิทธิพลทางอาหารมาจากอินเดียและกัมพูชา มีการใช้ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่หลากหลายกว่า  (อาหารภาคเหนือรสชาติจะจืดหน่อย สไตล์เดียวกับอาหารจีน ส่วนภาคกลางอาหารจะมีรสเผ็ดกว่าภาคอื่นๆ) และสไตล์สสตรีตฟู้ดก็คือ เมนูที่นิยมขายกันข้างทางจริงๆ ในเวียดนาม (แ่ต่ยังไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตาชาวไทย) ดังนั้นหลายๆ เมนูจะเป็นเมนูทานง่ายๆ ไม่ได้ใช้เวลาทานนาน ฉบับสไตล์อาหารสตรีตฟู้ดครับ

DSC_0005

เริ่มต้นเมนูแรกมื้อนี้กับ แกงกะหรี่ไก่ เสิร์ฟพร้อมขนมปังฝรั่งเศส  อย่างที่บอกครับว่าอาหารทางใต้นั้นได้รับอิทธิพลมาจากอินเดีย ก็เลยมีเมนูแกงกะหรี่แบบนี้ ความว๊าวแรกที่อยากจะชมคือตัวขนมฝั่งเศส เป็นขนมปังโฮมเมดที่ทำออกมาได้นุ่มและกรอบแบบ perfect มาก จากที่เคยทานหลายๆ ร้าน ขนมปังฝรั่งเศสจะแห้งและเหนียว ต้องกัดแล้วกัดอีก .. คือมันลำบาก! แต่ของร้าน Muine มันนุ่มในกรอบนอกสุดๆ สามารถกัดและขาดได้ภายในคำเดียว ทานกับแกงกะหรี่ไก่รสชาติข้มเข้นด้วยเครื่องเทศ เนื้อไก่ก็ให้มาชิ้นใหญ่มากผ่านการตุ๋นจนนุ่มแทบจะสลายในปาก และที่ขาดไม่ได้คือมันเทศครับ เวลาทานราดน้ำแกงกระหรี่ลงบนขนมปังและทานพร้อมกับเนื้อไก่ เมนูนี้ให้ 5 ดาวเลยคร้าบ

แกงกะหรี่ไก่ เสิร์ฟพร้อมขนมปังฝรั่งเศษ

แกงกะหรี่ไก่ เสิร์ฟพร้อมขนมปังฝรั่งเศษ

เนื้อไก่ชิ้นใหญ่เท่าฝ่ามือ ที่สำคัญตุ๋นจนนุ่ม

เนื้อไก่ชิ้นใหญ่เท่าฝ่ามือ ที่สำคัญตุ๋นจนนุ่ม

เมนูที่สองคือ Banh Mi อ่านว่า บั๋นหมี่ เป็นเมนูที่ได้อิทธิพลมาจากประเทศฝรั่งเศส รู้จักในชื่อ “แซนด์วิชเวียดนาม” บั๋นหมี่มีขายตามถนนหนทางได้ทั่วไปเหมือนข้าวแกงบ้านเรา ทานเป็นอาหารว่างหรืออาหารเช้าก็ได้ เมนูนี้เป็น บั๋นหมี่หมูเวียดนาม ครับ สิ่งที่ชอบมากๆ ก็คือขนมปังฝรั่งเศส (อีกแล้ว) ที่นุ่มในและกรอบนอกกำลังดี ข้างในประกอบไปด้วยพริก หัวหอม ผักชี ผัดสลัด และหมูเนื้อชิ้นพอดีคำเนื้อนุ่ม อร่อยเหาะเลยครับ

บั๋นหมี่หมู

บั๋นหมี่หมู

DSC_0024

ทานของหนักจนอิ่มว่าลองของหวานกันกว่ากับเมนูชื่อไม่คุ้นหู เครมบรูเล่ข้าวเหนียวดำ ทางร้านบอกว่าเมนูนี้มีเพียง 20 จานต่อวัน เครมบรูเล่ หรือ Creme Brulee เป็นขนมหวานจานคลาสสิกจากฝรั่งเศส ความแปลกของเมนูนี้คือตัวใส้ที่อยู่ใต้ชั้นน้ำตาลไหม้ ซึ่งปรกติแล้วจะเป็นครีมคล้ายๆ คัสตาร์ด แต่เมนูนี้เป็นข้าวเหนียวดำครับ ให้เป็นเมนูแนะนำเลย หากมา Muine อยากให้ลองสั่งทานกันดู

เครมบรูเล่ข้าวเหนียวดำ

เครมบรูเล่ข้าวเหนียวดำ

เครมบรูเล่ข้าวเหนียวดำ

เครมบรูเล่ข้าวเหนียวดำ

มาที่เครื่องดื่มกันบ้าง อันนี้เป็น Ca Phe Sua Da หรือกาแฟเวียดนามเย็น ตอนเสิร์ฟจะเสิร์ฟมาแบบในรูปเลยครับ กาแฟจะค่อยหยดลงมาในแก้วข้างใต้จะเป็นนม รสชาติกาแฟแก้วนี้แรงเอาเรื่องอยู่ ในไม่ถนัดกาแฟรสเข้มๆ  ไม่แนะนำให้ลองครับ

กาแฟเวียดนามเย็น

กาแฟเวียดนามเย็น

จบด้วยเมนูนี้ บัตเตอร์เบียร์สตอเบอรี่ รสชาติหวานหอมชื่นนนใจ ข้างบนเป็นฟองนมผสมบัตเตอร์รสสัมผัสนุ่มละมุ่นลิ้น

บัตเตอร์เบียร์สตอเบอรี่

บัตเตอร์เบียร์สตอเบอรี่

DSC_0068

DSC_0069


ที่ตั้ง: ชั้น 2 Habito Mall สุขุมวิท 77

เวลาเปิดบริการ: ทุกวัน 11:00 – 21:30 น.

เบอร์โทร: 092 959 4629

Facebook: https://www.facebook.com/MuineVietnameseStreetFood

Visited 31 times, 1 visit(s) today