ทานข้าวแช่ดับร้อนที่ Patara Fine Thai Cuisine ทองหล่อ 19 – รีวิวอร่อย | Review Aroii


รสชาติ
บรรยากาศ
การบริการ
แนะนำ

อากาศร้อนๆ ช่วงเดือนเมษา – พฤษภาคมแบบนี้ จะให้ทานแต่อาหารไทยรสชาติจัดจ้านอย่างเดียวก็เกรงว่าจะเผ็ดร้อนขึ้นไปอีก วันนี้ทีมงาน Review Thiland เลยจะขอแนะนำหนึ่งร้านอร่อยที่มีเมนูดับร้อนฉบับไทยโบราณให้บริการครับ นั้นก็คือ “เมนูข้าวแช่” ที่ร้าน Patara Fine Thai Cuisine ตั้งอยู่ในซอยทองหล่อ  19

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ ร้านภัทรา กันสักนิดครับ ความจริงผมรู้จักร้านนี้ตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่ประเทศอังกฤษแล้ว เป็นร้านอาหารไทยในลอนดอนที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในเรื่องความรสชาติอาหารและการบริการ (เป็นร้านที่รู้กันในหมู่นักเรียนไทยว่าใครที่จะสมัครเป็นเด็กเสิร์ฟของร้านนี้ได้ต้องเป๊ะ ต้องปังมาก ประหนึ่งแอร์การบินไทย ฮ่าๆ) แต่ผมเพิ่งรู้มาไม่นานว่าร้านภัทราก็มีสาขาอยู่ในกรุงเทพฯ ด้วยและเปิดมาหลายปีแล้ว วันนี้จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้มาลองลิ้มชิมรสอาหารของร้านภัทราอีกครั้งครับ

DSC_1178 x

มาทานอาหารที่นี้เหมือนมาทานอาหารที่บ้านญาติครับ เนื่องจากตัวร้านนั้นเป็นบ้านสไตล์เก่าๆ ให้ความรู้สึกคลาสสิคและอบอุ่น ร่มรื่นด้วยสนามหญ้าและต้นไม้เขียวชอุ่ม บรรยากาศเหมาะมากที่จะมาทานกับครอบครัว ส่วนเรื่องเมนูอาหารนั้น ร้านภัทรา มีชื่อเสียงเรื่องอาหารไทยครับ ที่นี้ีมีเมนูอาหารไทยแท้เยอะมาก ลืมบอกไปว่าร้านภัทรายังมีสาขาอยู่ในหลายๆ เมืองในต่างประเทศ นอกจากในไทยและลอนดอนครับ ได้แก่ สิงคโปร์ ปักกิ่ง เจนีวา และเวียนนา ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าอาหารของที่นี้มีมาตรฐานสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัตถุดิบ กรรมวิธีการปรุง และการนำเสนอหน้าตาอาหาร (ที่นี้ยังเป็นร้านโปรดของเหล่าดารานักแสดง คนใหญ่คนโตมากมายด้วย)

DSC_1055 x

วันนี้เราจะมาชิมเมนูประจำฤดูร้อนของทางร้านกัน นั้นก็คือเมนูข้าวแช่ ที่มีให้บริการตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ.​ – พ.ค.​ ของทุกปี  ข้าวแช่แต่เดิมนั้นเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ ต่อมาชาววังนำไปปรังปรุงเรียกว่า “ข้าวแช่เสวย” หรือ “ข้าวแช่ชาววัง” จนเมื่อสิ้นรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในปี 2453 แล้ว ข้าวแช่ได้รับการเผยแพร่ออกไปนอกวังและเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง

ข้าวแช่ของที่นี้จะเสิร์ฟเป็นเซ็ทในราคาเซ็ทละ 480 บาท สำหรับ 2 ท่าน ในเซ็ทก็ประกอบไปด้วยข้าวแช่น้ำดอกมะลิ เครื่องเคียงต่างๆ น้ำอัญชัน และผลไม้สด

อันนี้เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ปลาแห้งแตงโม แตงโมหวานฉ่ำเย็นชื่นใจโรยด้วยปลาแห้งป่น

DSC_1071 x

ข้าวแช่น้ำดอกมะลิของเราครับ (ทางร้านใช้ข้าวใหม่หุงด้วยน้ำอบควันเทียนดังนั้นข้าวจึงหอมมาก) เราใส่น้ำแข็งลงไปด้วย เย็นชื่นใจมากๆ

DSC_1144 x

เครื่องเคียงต่างๆ ถูกจัดใส่จานอย่างปราณีตและสวยงาม เริ่มจากบนสุดที่อยู่ในจานทรงเรือเป็น พริกหยวกสอดไส้ (มี 2 ชิ้น) ข้างในสอดไส้เนื้อไก่และเนื้อปูสับนำไปนึ่งและหุ้มด้วยไข่ทอดเป็นฝอยๆ ลงมาจะเป็น ไชโป้วหวาน ปลาหวาน ข้างหน้าสุดคือหอมแดงทอดสอดไส้กะปิ และพริกแห้งทอดสอดไส้ปลาแห้ง ทานกับข้าวแช่น้ำดอกมะลิเย็นๆ อร่อยและสดชื่นที่สุด

DSC_1044 x

ในเซ็ทมีน้ำอัญชันให้ด้วยครับ

DSC_1089 x

ตบท้ายด้วยผลไม้เย็นๆ

DSC_1063 x

สำหรับใครที่ยังไม่เคยทานข้าวแช่หรือชอบทานอยู่แล้ว พวกเราขอแนะนำให้มาลองที่นี้เลยครับ ทานข้าวแช่ชุดนี้ไป เรียกว่าอิ่มคุ้มคุณภาพครบ!


อย่างที่บอกครับ ว่าร้านภัทรานั้นมีชื่อเสียงเรื่องเมนูอาหารไทยมาก ดังนั้นไหนๆ ก็มาแล้วเราเลยจัดไปอีก 2 เมนู โดยทางร้านแนะนำว่าเป็น  2 เมนู signature ของที่นี้เลย นั้นก็คือ ซี่โครงหมูคุโรบุตะย่าง และ  เนื้อต้มกะทิทรงเครื่อง

ข้าวไรซ์เบอรี่อบควันเทียนหุงน้ำมะพร้าวสดเสิร์ฟมาในกะลามะพร้าว ข้าวหอมหวานมากๆ

ข้าวไรซ์เบอรี่อบควันเทียน

ข้าวไรซ์เบอรี่อบควันเทียน

เนื้อสันต้มกะทิทรงเครื่อง เมนูนี้ทางร้านจะนำเนื้อสันไปตุ๋นประมาณ 72 ซม. เนื้อจึงนุ่มมาก ทานกับน้ำยำแกงกะทิไทยๆ รสชาติไม่เผ็ดมากกะทิหอมมันตัดรสด้วยสมุนไพรไทย อร่อยดีครับ

เนื้อสันต้มกะทิทรงเครื่อง

เนื้อสันต้มกะทิทรงเครื่อง

เนื้อสันต้มกะทิทรงเครื่อง

เนื้อสันต้มกะทิทรงเครื่อง

ซี่โครงหมูคุโรบุตะย่าง แค่หน้าตาชนะเริศแล้ว! ซี่โครงหมูหมักน้ำผึ้งและซอสสูตรพิเศษนำไปย่างจนเปื่อยนุ่ม (ไม่ต้องออกแรงเคี้ยวเลย) โรยหน้าอย่างสวยงามด้วยพริก ถั่วบด และต้นหอม ทานเพลินเลยครับจานนี้

ซี่โครงหมูคุโรบุตะย่าง

ซี่โครงหมูคุโรบุตะย่าง

ซี่โครงหมูคุโรบุตะย่าง

ซี่โครงหมูคุโรบุตะย่าง

ปิดท้ายด้วยของหวานหน้าตาสวยงามจานนี้ เครมบรูเล่ออบควันเทียน คือมันมีความอร่อย ความฟินมากๆ ๆ ๆ
เครมบรูเล่อรสใบเตยอบด้วยควันเทียนหอมๆ ทานกับไอศครีมเสาวรส

เครมบรูเล่ออบควันเทียน

เครมบรูเล่ออบควันเทียน

DSC_1158 x

DSC_1171 x


สรุป

  • เป็นหนึ่งร้านอาหารไทยที่ขอแนะนำเลยครับ อาหารอร่อย มีเมนูหลากหลาย ราคาเป็นมิตร บรรยากาศดี ที่สำคัญพนักงานบริการด้วยความใส่ใจและสุภาพมาก

ที่ตั้ง: ซอยทองหล่อ 19 สุขุมวิท 55

เวลาเปิดบริการ:

11.30 – 14.30 น.
18.00 – 23.00 น.

เบอร์โทร:0-2185 2960-1

เว็บไซต์: http://www.patarathailand.com / https://www.facebook.com/patarathailand

Visited 10 times, 1 visit(s) today