ยกความอร่อยจากภูเก็ตมาไว้เมืองกรุง! ทานอาหารใต้รสชาติดั้งเดิมที่ร้านปรายระย้า @ สุขุมวิท 8 – รีวิวอร่อย | Review Aroii

ร้านอาหารใต้คุณภาพในกรุงเทพฯ ที่มีเมนูให้เลือกสั่งเยอะ หลากหลาย และสำคัญสุดคือรสชาติอร่อย? เพื่อนๆ นึกร้านอะไรกันครับ? สำหรับผมนั้น ร้านปรายระย้า ลอยขึ้นมาในหัวทันที! หลายคนๆอาจจะคุ้นหูกับชื่อร้าน เพราะที่นี้เป็นสาขาที่ 2 ของ ร้านระย้า ร้านอาหารใต้เก่าแก่สุดโด่งดังจากภูเก็ตและเป็นร้านที่อยู่ในลิสต์ของหลายต่อหลายสำนักว่าต้องไปลองสักครั้งเมื่อไปเที่ยวภูเก็ต และวันนี้ก็เป็นโชคดีของชาวกรุงฯ อย่างเราแล้ว ที่ต้องไม่บินข้ามน้ำข้ามทะเลไปกินถึงภูเก็ต แค่นั่งบีทีเอสมาลงที่สถานนีนานาและเดินเข้าซอยสุขุมวิท 8  ไปอีกประมาณ 300 เมตร เราก็จะได้ลิ้มรสอาหารใต้อันแสนโอชาที่ร้านปลายระย้าแล้วละครับ

เดินเข้ามาในซอยสุขุมวิท 8 ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือครับ รับรองว่าไม่มีหาไม่เจอเพราะตัวร้านนั้นค่อนข้างจะโดดเด่นจากตึกรามบ้านช่องในบริเวณเดียวกัน กับบ้านในรูปทรงชิโน โปรตุกีส ให้ความรู้สึกราวจะเดินเล่นอยู่ที่ย่านเมืองเก่าภูเก็ตยังไงยังงั้น การตกแต่งภายในร้านให้ความรู้สึกอบอุ่นผสมกับกลิ่นอายความคลาสสิค

DSC_0075
DSC_0083

DSC_0087

เริ่มต้นเมนูแรก กับเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน  แกงปูใบชะพู เสิร์ฟมาพร้อมกับเส้นหมี่ลวก ตอนที่พนักงานวางถ้วยลงบนโต๊ะ … ผมนี้มองตาปี๊บๆ เพราะเนื้อปูที่ลอยอยู่ในถ้วยนั้นชิ้นโตมาก สาบานเลยว่าไม่เคยทานร้านไหนที่ให้เนื้อปูเยอะและชิ้นใหญ่ขนาดนี้ เนื้อปูหวานสด ชิ้นโต ทานกับน้ำแกงรสชาติกลมกล่อม อบอวลด้วยกลิ่นใบชะพูอันเป็นเอกลักษณ์  สำหรับผมนี้คือแกงปูใบชะพูที่อร่อยสุดๆ ครับ

แกงปูใบชะพู

แกงปูใบชะพู

ทานคู่กับเส้นหมี่ก็เข้ากันดีครับ แต่ส่วนตัวผมชอบทานกับข้าวสวยร้อนๆ

แกงปูใบชะพู

แกงปูใบชะพู

เมนูที่ 2 หมูฮ้อง (จานนี้เป็นเมนูประจำถิ่นของภูเก็ตก็ว่าได้ และเป็นที่นิยมในภาคใต้ครับ) รสชาติจะคล้ายๆ หมูสามชั้นต้มพะโล้ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อนุ่ม ไม่ต้องออกแรงเคี้ยวให้เมื่อย รสชาติออกหวานๆ  มันๆ  คำเตือนใครไม่ชอบทานมันๆ ไม่แนะเมนูนี้ครับ

หมูฮ้อง

หมูฮ้อง

หมูฮ้อง

หมูฮ้อง

เมนูที่ 3 คือ กุ้งซอสมะขาม จานนี้เรียกว่าเด็ดและเป็นจานโปรดของผมด้วย เหตุผลแรกที่ชอบคือให้กุ้งมาเยอะ กุ้งแต่ละตัวเนื้อแน่นมากๆ (ปรายระย้าได้ใจผมตรงที่จัดเต็มตลอด กุ้งเป็นกุ้ง ปูเป็นปู) เหตุผลที่สองคือซอสมะขามรสชาติเข้มข้น ซอสรสชาติจะคล้ายๆกับน้ำซอสของเมนูไข่ลูกเขย มีความเปรี้ยวอมหวานของน้ำมะขามเปียก ทานกับกุ้งเนื้อแน่นๆเต็มปากเต็มคำ เสริมอรรถรสด้วยกระเทียมเจียวกรุบกรอบ

กุ้งซอสมะขาม

กุ้งซอสมะขาม

กุ้งซอสมะขาม

กุ้งซอสมะขาม

อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมจากปักษ์ใต้ที่ไม่ลองไม่ได้ นั้นก็คือ ผัดสะตอกะปิกุ้ง ผัดออกมาได้รสชาติกลมกล่อมครับ ไม่เผ็ดมาก กลิ่นกะปิอ่อนๆ กุ้งตัวโตเนื้อแน่นทานกับสะตอเคี้ยวแล้วกรอบกรุบๆ

ผัดสะตอกะปิกุ้ง

ผัดสะตอกะปิกุ้ง

ผัดสะตอกะปิกุ้ง

ผัดสะตอกะปิกุ้ง

น้ำพริกกุ้งเสียบ ผักสด เสิร์ฟมาบนพานหน้าตาสวยงาม เต็มไปด้วยผักสดและผักลวกนานาๆ ชนิด ส่วนน้ำพริกกุ้งเสียบนั้นอยากจะบอกว่าทานได้ทุกคนแน่นอนครับ เพราะไม่เผ็ดเลย มีความหวานกลมกล่อม ทานคู่กับผักสดเข้าได้ดี เป็นเมนูอร่อยสุขภาพดี ทานเพลินเพลิ๊นเกินห้ามใจ

น้ำพริกกุ้งเสียบ ผักสด

น้ำพริกกุ้งเสียบ ผักสด

น้ำพริกกุ้งเสียบ ผักสด

น้ำพริกกุ้งเสียบ ผักสด

เมนูสุดท้ายของมื้อนี้ ห่อหมกปูภูเก็ต เนื้อห่อหมกอร่อยแบบไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อย ดีงามคือเนื้อปูชิ้นโตที่อยู่ด้านบนห่อหมก ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก

ห่อหมกปูภูเก็ต

ห่อหมกปูภูเก็ต

DSC_0164

DSC_0168

DSC_0170

สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารใต้อยู่แล้วหรือติดใจในรสชาติอาหารของร้านระย้าจากภูเก็ต มาทานที่นี้รับรองว่าไม่ผิดหวัง แอบถามพนักงานจึงได้รู้ว่าพนักงานครึ่งหนึ่งของร้านปรายระย้านั้นส่งตรงมาจากภูเก็ตครับ รวมถึงวัตถุดิบก็ส่งตรงมาจากภูเก็ตเช่นกัน เรื่องรสชาตินั้นกลมกล่อม ไม่ได้เผ็ดจัดจ้านมาก เนื่องจากลูกค้าคือชาวกรุงฯ ดังนั้นใครที่ต้องการความจัดจ้านเป็นพิเศษแนะนำให้แจ้งพนักงานตอนสั่งไว้จะดีกว่าครับ แม้ราคาจะค่อนข้างสูงแต่เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้ เช่น เนื้อปูเป็นปู ไม่ใช่วิญญาณปูแบบร้านอื่นๆ สำหรับผมคุ้มค่าคุ้มราคาครับ


ที่ตั้ง : ซอยสุขุมวิท 8 แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ

เวลาเปิดให้บริการ : 10.30 น – 22.30 น.

โทร : 02 253 5556

เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/PraiRayaSukhumvit8/ 

Visited 18 times, 1 visit(s) today