ทานขนมปังสังขยาร้านดังจากสิงคโปร์ ที่ Ya Kun Coffee & Toast @ Mercury Ville ชิดลม – รีวิวอร่อย | Review Aroii


รสชาติ
บรรยากาศ
การบริการ
แนะนำ

สวัสดีครับทุกคน วันนี้ทีมงาน ReviewThailand มีอีกหนึ่งร้านอาหาร (กึ่งค่าเฟ่) บรรยากาศสบายๆ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยมาแนะนำครับ นั้นก็คือ Ya Kun Coffee & Toast หรือที่รู้จักกันในชื่อ Ya Kun Kaya Toast ร้านเก่าแก่ชื่อดังจากประเทศสิงคโปร์ ที่ตอนนี้มาเปิดสาขาที่เมืองไทยแล้ว! Ya Kun เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขว้าง โดยเฉพาะหากใครที่ไปเที่ยวสิงค์โปร์บ่อยๆ เป็นต้องหาโอกาสแวะไปทานชา กาแฟ และ ขนมปังปิ้งคายาสูตรเด็ด อันเลื่องชื่อนี้

ร้านยาคูน คายาโทสต์ ถือกำเนิดมาจากนาย Loi Ah Koon  เมื่อปี 1940 (70 กว่าปีแล้ว) เริ่มต้นเป็นเพียงร้านขายกาแฟเล็กๆ เท่านั้น ต่อมาร้านได้มีการคิดค้น เมนูคายาโทส หรือ ขนมปังปิ้งไส้สังขยาสไตล์สิงคโปร์ขึ้นมา โดยสูตรสังขยาของที่นี้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ (คนละสูตรสังขยากับที่บ้านเราครับ) จนได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้ตอนนี้มีมากกว่า 50 สาขาทั่วเกาะสิงค์โปร์และยังได้ขยายสาขาไปในอีกหลายประเทศครับ

วันนี้คนไทยสามารถลิ้มรสคายาโทสต์โดยไม่ต้องบินไปไกลถึงสิงคโปร์ได้แล้ว ณ  3 สาขา ใน กทม.  ได้แก่ สาขาแรก I’m Park สามย่าน สาขาที่ 2 ที่ Mercury Ville ชิดลม และสาขาที่ 3 ที่ Avenue รัชโยธิน โดยวันนี้เรามาทานกันที่สาขา Mercury Ville ชิดลม ชั้น 3 โดยร้านจะมีขนาดเล็กกว่าอีก 2 แห่ง มีลักษณะเป็นคาเฟ่เล็กๆ มีที่นั่งประมาณ 6 -7 โต๊ะ ตกแต่งสไตล์จีน-สิงคโปร์ ให้ความรู้สึกคลาสสิคดีครับ

DSC_0826

DSC_0731 XX

เมนูไฮไลท์ที่แนะนำว่าต้องสั่งก็คือ Kaya Toast ที่มีให้เลือกสั่งเป็นแบบเซ็ท วันนี้เราสั่ง Set A: Kaya Butter Toast ครับ ในเซ็ตประกอบไปด้วยขนมปังปิ้งเนยคายา 2 ชิ้น ไข่ลวก 2 ฟอง และชาร้อน 1 แก้ว ผมชอบขนมปังปิ้งมากๆ มันมีความกรอบที่พอดี (ไม่ได้กรอบแบบพอกัดแล้วแตกละเอียด) ข้างในมีเนยและคายา เนยมีกลิ่นหอม รสชาติหวานมันกำลังดี และมีความเค็มเล็กน้อยป่นอยู่ด้วย ส่วนคายาก็หวานหอมกำลังดีเช่นกัน พอทานพร้อมกันรสชาติจึงกลมกล่อมมาก หวาน มัน เค็ม ขนมปังก็กรอบ อร่อยสุดๆ ครับ! แต่ใครอยากลองทานสูตรเด็ด ก็สามารถลองเอาขนมปังปิ้งดิฟกับไข่ลวกใส่ซีอิ๊วและพริกไทยได้ และความฟินก็จะทวีขึ้นเมื่อได้ทานกับชาร้อนๆ … ชาของที่นี้จะเป็นชามาเลย์ รสชาติกลมกล่อม เวลาจิบ รสชาจะนำและอบอวลอยู่ในปากและจมูก ซึ่งต่างกับชาไทยที่ส่วนใหญ่รสหนานของนมมักจะนำ

Kaya Butter Toast  Set

Kaya Butter Toast Set

Kaya Butter Toast

Kaya Butter Toast

ไข่ลวก

ไข่ลวก

เมนูเครื่องดื่มมีหลากหลายให้เลือกทั้งร้อนและเย็น วันนี้เราสั่งชาเย็น (Iced T’eh) และกาแฟเย็น (Iced Kopi) มาลองครับ ชาเย็นใช้ตัวชาชนิดเดียวกับชาร้อนข้างบน เนื่องจากไม่ได้ใส่นมเยอะเหมือนไทย รสชาติถึงหวาน มัน เข้มข้น นุ่มลิ้น ได้รสและกลิ่นชาชัดเจน ส่วนกาแฟก็รสเข้มข้น แต่ยังมีความหวานผสมอยู่

ชาเย็น (Iced T'eh) และกาแฟเย็น (Iced Kopi)

ชาเย็น (Iced T’eh) และกาแฟเย็น (Iced Kopi)

มาต่อกันที่ “แซนด์วิชกุ้งสไปซ์ซี่”  ขนมปังหนานุ่มสอดไส้กุ้งบดผสมซัมบอลชิลีเครื่องเทศนำเข้าจากสิงคโปร์ รสชาติสไปซ์ซี่เบาๆ รสกุ้งนำเด่น หวานๆ มันๆ เค็มๆ เป็นแชนด์วิชที่รสชาติแปลกแต่อร่อย อยากให้มาลองนะ เพราะมั่นใจว่าหาทานที่ไหนไม่ได้ครับ

แซนด์วิชกุ้งสไปซ์ซี่

แซนด์วิชกุ้งสไปซ์ซี่

แซนด์วิชกุ้งสไปซ์ซี่

แซนด์วิชกุ้งสไปซ์ซี่

มาต่อกันที่อาหารหนักกันบ้าง อันนี้คือก๋วยเตี๋ยวแกงลักซา ในแบบฉบับของ Ya Kun น้ำซุปมีความหอมและมันของกะทิ เมื่อผสมกับรสเผ็ด (ปานกลาง) ของเครื่องแกง ทำให้น้ำซุปมีความหอม มัน เข้มข้นเจือด้วยความเผ็ด โดยรวมแล้วถือว่ารสชาติอร่อยกลมกล่อม จัดเต็มด้วยลูกชิ้นปลา ไข่ต้ม และกุ้ง ที่สำคัญชามใหญ่มาก อ่อ เส้นลักซาก็เหนียวนุ่มกำลังดี อิ่มฮ่ะ!

ก๋วยเตี๋ยวแกงลักซา

ก๋วยเตี๋ยวแกงลักซา

DSC_0792

แม้มาทั้งที ก็อยากลองเยอะๆ กลัวเสียเที่ยว! เลยจัด Strawberry Toast Cubes มาหนึ่งตะกร้า ขนมปังทอดเหลืองกรอบ สอดไส้สตอเบอรี่ ชอบที่ทอดออกมาได้กรอบนอกนุ่มใน ทานเพลินเลยครับ (หากได้ไอศรีมวนิลาสักก้อน คงจะฟินเว่อร์)

Strawberry Toast Cubes

Strawberry Toast Cubes

Strawberry Toast Cubes

Strawberry Toast Cubes

ต่อด้วยเมนูท้ายสุด สุดท้ายจริงๆ ขนมปังนึ่งคายาเสิร์ฟมาในเข่งสวยงาม ขนมปังนึงมีความเหนียวนุ่มกำลังดีทานกับคายาหวานมันเขากันสุดๆ ครับ แนะนำว่าให้รีบทานตอนมันอุ่นๆ หากทิ้งให้เย็นจะขนมปังจะแข็งไปเลย

Kaya Peanut Butter Streamed Bread

Kaya Peanut Butter Streamed Bread

Kaya Peanut Butter Streamed Bread

Kaya Peanut Butter Streamed Bread

ใครที่ติดใจคายาของที่นี้ ก็สามารถซื้อติดไม้ติดมือกลับไปทานที่บ้านได้นะ มีขายเป็นขวดแบบนี้

DSC_0825 XX

DSC_0832 XX


สรุป

  • สำหรับใครที่ยังไม่เคยทานแนะนำว่าอยากให้ลองมาทานสักครั้ง ราคาไม่แพงเลย คายาหรือสังขยาของสิงคโปร์มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์หวานมันเค็มกล่มกล่อม และชอบชาที่ทำออกมาได้รสชา original จริงๆ ไม่หวานนมอย่างเดียว

ที่ตั้ง: Mercury Ville ชิดลม ชั้น 3

เวลาเปิดบริการ: 8.00- 21.00น.

เว็บไซต์:  https://www.facebook.com/YaKunThailand

โทร: 02-656-1149

Visited 8 times, 1 visit(s) today