แก้วแกงใต้ ร้านอาหารใต้ต้นตํารับ @ มาร์เก็ตเพลส นางลิ้นจี่ – รีวิวอร่อย | ReviewAroii


รสชาติ
บรรยากาศ
การบริการ
แนะนำ

ช่วงนี้ใครเปรี้ยวปากอยากทานอาหารรสชาติจัดจ้าน เราแนะนำให้ตรงมาที่ ร้านแก้วแกงใต้ได้เลย เป็นร้านอาหารใต้เปิดใหม่ตั้งอยู่ชั้น 2 ห้างมาร์เก็ตเพลส นางลิ้นจี่ เป็นร้านที่คนใต้อย่างผมเองขอชมเชยว่ารสชาติอร่อยต้นตำรับ (เหมือนทานอาหารที่แม่ทำที่บ้าน) มีหลากหลายเมนูที่ใช้เครื่องแกงใต้ (ที่ทางร้านทำเองทุกขั้นตอน โขลกสดๆ กันวันต่อวัน) ให้ได้ลิ้มลอง!

เครื่องแกงถือเป็นตัวชูรสของอาหารใต้ จะอร่อยหรือไม่อร่อยก็อยู่ที่เครื่องแกงนี่แหละ มีสองประเภทหลักๆ คือเครื่องแกงเผ็ดและเครื่องแกงส้ม ส่วนประกอบหลักจะเป็นพวกพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง ขมิ้น และเครื่องเทศอื่นๆ แน่นอนว่าเมื่อนำมาโขลกหรือปั่นรวมกันจะได้เครื่องแกงรสชาติเผ็ดร้อนจัดจ้าน รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารปักษ์ใต้

เมนูของร้านแก้วแกงใต้มีรสชาติที่ค่อนข้างถึงเครื่อง เผ็ด จัดจ้าน แต่หลายเมนูทางร้านก็มีการปรับให้เข้ากับลิ้นชาวกรุงฯ มากขึ้น เช่นการนำสับปะรดเข้ามาตัดรสเผ็ดเพิ่มความเปรี้ยวอมหวานให้กับบางเมนู เช่น แกงส้มและหมูผัดกะปิ ซึ่งช่วยให้ทานได้เรื่อยๆ ไม่เผ็ดโดด พนักงานแจ้งว่า สำหรับเมนูที่ใช้เครื่องแกงจะไม่แนะนำให้สั่งแบบเผ็ดน้อย เพราะอาจจะทำให้เสียรสชาติและไม่อร่อย … นับว่ามีจุดยืนที่ชัดเจนในการมอบรสชาติต้นตํารับให้กับลูกค้าดีครับ

อีกหนึ่งความประทับใจแรกเมื่อก้าวเข้ามาในร้าน ขอยกให้การตกแต่งภายในที่ทำออกมาได้สวยงามน่านั่ง ตัวร้านมีผนังเป็นกระจกใสรับแสงธรรมชาติสองด้านให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง กับดีไซต์กลิ่นอายลอฟท์แบบเปลือยๆ แต่เลือกจะใช้ไม้แทนเหล็กตั้งแต่บานประตู เคาน์เตอร์ โต๊ะ เก้าอี้ ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองกว่า มีการพื้นปูด้วยกระเบื้องเซรามิคลายคลาสสิค ทำให้นึกถึงบ้านย่านเมืองเก่าภูเก็ต และที่ชอบที่สุดคือการประดับร้านด้วยเฟิร์นสไบนางให้ห้อยดิ่งลงมาจากเพดาน เพิ่มความสดชื่นสบายตา

เมนูของร้านมีให้เลือกมากมายครบถ้วน อาทิ ข้าวผัด ผัด แกง ต้มยำ ขนมจีน ชุดน้ำพริกผักสด เอาเป็นว่าเย๊อะ! และวันนี้เรามี 6 เมนูอร่อยยืนหนึ่งที่แนะนำโดยทางร้านเองมาบอกต่อครับ

1. ยำส้มโอ มะพร้าวกรอบ 

ยำส้มโอรสชาติเปรี้ยวหวานฉ่ำกลมกล่อม ให้เนื้อส้มโอและเครื่องยำเยอะถึงใจ พร้อมใส่มะพร้าวกรอบเข้ามาเป็นเทกเจอร์กรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน และที่ชอบส่วนตัวคือการไม่ใส่ตะไคร้ซอยเข้าไป ทำให้ไม่ขมและทานง่าย เป็นเมนูแนะนำสำหรับทานตัดรสเผ็ดของเมนูอื่นๆ   

2. กุ้งผัดเผ็ดสะตอ

มาร้านอาหารใต้ไม่สั่งเมนูขึ้นชื่ออย่างกุ้งผัดเผ็ดสะตอก็ถือว่ายังมาไม่ถึง  จานนี้ขอยกนิ้วให้เลย หอมกะปิและถึงรสชาติกะปิเข้มๆ ผัดกับหมูสับ กุ้งแชบ๊วยตัวโต และสะตอกรุบกรอบ รสชาติเข้มข้นชวนกินที่สุด

3. หมูผัดกะปิ ยำสับปะรด

ใช้หมูสันคอและหมูสามชั้นที่ตัดส่วนหนังออกครึ่งๆ ทำให้คนไม่ทานมันๆ ทานสะดวกขึ้น ผัดกับกะปิรสชาติเข้มข้น เสิร์ฟพร้อมยำสับปะรดรสชาติเปรี้ยวหวาน ตอนทาน ผมนำน้ำยำมาราดและคลุกกับหมูเลย ความเค็มนัวๆของกะปิกับรสเปรี้ยวหวานสัปปะรด อร่อยกลมกล่อมเข้ากันได้ดีมาก

4. ปลากรายผัดเขียวหวานแห้ง

ใครเบื่อแกงเขียวหวานไก่แล้ว ลองปลากรายผัดเขียวหวานแห้งดูสิ! ทางร้านใช้ปลากรายสับแล้วปั้นเป็นแผ่น ผัดกับแกงเขียวหวานแบบน้ำขลุกขลิก รสกลมกล่อมกำลังดี

5.  แกงส้มปลากระพงสัปปะรด

เป็นรสชาติแกงส้มแบบใต้ๆ เลย เผ็ดร้อนอร่อย น้ำแกงไม่เนื้อข้นจนเกินไป ใส่เนื้อปลากะพงขาวชิ้นโตๆ ซึ่งปรกติแกงส้มของภาคใต้จะใส่พวกมะละกอดิบ หน่อไม้ หรือออดิบ แต่ทางร้านเลือกใช้สับปะรดซึ่งเข้ากันได้ดีกับน้ำแกงส้มถ้วยนี้ ความเปรี้ยวอมหวานที่เจืออยู่ในน้ำแกงและชิ้นสับปะรดทำให้รสไม่เผ็ดโดดและมีมิติมากขึ้น

6. แกงไตปลา

ทางร้านใช้ปลาโอและน้ำซุปกระดูกปลาเข้มข้น ได้รสเอกลักษณ์ของไตปลา ทั้งเผ็ดและร้อนแรง

หากสั่งแกงส้มปลากระพงสัปปะรดหรือแกงไตปลา ก็จะได้รับตะกร้าผักเหนาะ ซึ่งเป็นภาษาใต้หมายถึงผักเคียงด้วย มีผักมาให้เยอะมาก ชอบสุดคือยอดหัวครกหรือยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ (ไม่ค่อยพบในกรุงเทพฯ) รสชาติเปรี้ยวๆ ผาดๆ ทานกับอาหารรสจัดๆ เข้ากันดี

เวลาเปิดให้บริการ  ทุกวัน 10:30 – 22:30 น.
โทร  083 235 3914
เฟสบุ๊ค แก้วแกงใต้ KAEW KANG TAI
แผนที่  https://goo.gl/maps/BCSdNTTfBPrjhSgh6

Visited 29 times, 1 visit(s) today