พาไปทานทงคัตสึ … ที่ไม่ธรรมดาและไม่เหมือนใครที่ Maisen (ไมเซน) @ เอ็มควอเทียร์ – รีวิวอร่อย | Review Aroii


รสชาติ
บรรยากาศ
การบริการ
แนะนำ

ลองจิตนาการตามดูนะครับ “ทงคัตสึเนื้อนุ่ม … ตัดได้ด้วยปลายตะเกียบ เกล็ดขนมปังเบากรอบ … ราวกับกลีบดอกไม้บาน และซอสปรุงพิเศษที่ผสานเป็นหนึ่งเดียวกับทงคัตสึ” และถามตัวเองต่อว่า … ที่ผ่านมาเคยได้ทานทงคัตสึที่มีคุณสมบัติครบ 3  ข้อนี้คือไหม? หากคำตอบคือ “ไม่” … ผมแนะนำเลยว่าหากครั้งต่อไปที่อยากทานทงคัตสึ ให้ตรงดิ่งไปที่ร้านไมเซนทันที เพราะ 3 คุณสมบัติที่กล่าวมานั้น ไม่ว่าจะเป็นเนื้อที่นุ่ม เกร็ดขนมปังที่เบากรอบ และซอสรสชาติกลมกล่อม คือ เอกลักษณ์ที่ร้านไมเซนที่มอบให้แก่ลูกค้าทุกคนไม่เคยเปลี่ยนแปลงมายาวนานกว่า 50 ปี!

ใช่ครับ Maisen นั้นเปิดมานานกว่า 50 ปี (แต่อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นนะ) เริ่มต้นจากร้านเล็กๆ และเติบโตมาเรื่อยๆ จนตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในร้านทงคัตสึที่ได้รับความนิยมสูงสุดในญี่ปุ่น และในปี 2555 ร้าน Maisen ก็ได้เดินทางมาถึงประเทศไทย โดยเป็นการรวมธุรกิจกับ S&P ครับ ปัจจุบันมีสาขาอยู่ในกทม. มากถึง 8 สาขา คือที่ Silon Complex, J Avenue Thonglor, Siam Paragon, Siam Square One, Central World  และอีก 2 สาขาที่พิเศษกว่าในด้านการตกแต่งร้านที่มีความแกรนด์ขึ้น คือสาขา Central Embassy และ Emquartier (ซึ่งเป็นสาขาที่ผมมาทานวันนี้ครับ)

ก่อนจะเริ่มรีวิว ขอเล่านิดหนึ่งว่าปรกติผมเวลาไปทานร้านอาหารญี่ปุ่น สำหรับผมทงคัตสึคือเมนูหมูชุปแป้งทอดที่แสนจะธรรมดา ทานที่ร้านไหนก็เหมือนกันแหละ แต่หลังจากมาทานที่ไมเซนและได้รู้เรื่องกรรมวิธีการผลิตทงคัตสึของที่นี้ ความคิดผมเปลี่ยนไปเลยครับ  … จะมีสักกี่ร้านที่มุ่งมั่นทำอาหารขายเพียงแค่เมนูเดียว!! (ในขณะที่ร้านอื่นๆ ขายมันทุกอย่างจาก A – Z) ร้านไมเซนเริ่มต้นมาจากเมนูทงคัตสึ และวันนี้ ทงคัตสึ ก็ยังเป็นเมนูหลักของทางร้าน “ทำอย่างเดียวแต่ทำให้ดีที่สุด” คือคำนิยามที่ต้องมอบให้ร้านนี้ครับ

 Maisen (ไมเซน) @ เอ็มควอเทียร์

ทงคัตสึ ของไมเซนพิเศษกว่าที่อื่นยังไง? เริ่มจากการเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ สดใหม่ และสะอาด ใช้แบบวันต่อวัน ตลอดไปจนกรรมวิธีการปรุงที่แสนจะพิถีพิถันทุกขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอุณหภูมิของน้ำมัน  การควบคุมคุณภาพของน้ำมัน (ว่าควรจะเปลี่ยนใหม่ได้แล้วยัง) เกล็ดขนมปังที่สั่งผลิตโดยเฉพาะใช้วันต่อวันเท่านั้น ร่วมไปถึงซอสที่ผลิตเอง และที่สำคัญที่สุดคือมาตรฐานและความใส่ใจในรายละเอียดของพนักงานที่นี้ …  พูดสั้นๆ วัตถุดิบ ฝีมือ และความใส่ใจ คือสิ่งที่ทำให้ทงคัตสึ ของไมเซนพิเศษกว่าครับ!!

DSC_0180

วันนี้ผมทานไปหมดทั้ง 6 เมนูครับ เริ่มต้นด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความพิเศษของที่สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ และเอ็มควอเทียร์ ที่จะเสิร์ฟ โคบาจิ หรือ ออเดิร์ฟแบบต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ๆ ให้เราทานระหว่างรออาหารจานหลัก โดยโคบาจินั้นประกอบไปด้วย ซุปฟักทองเย็นรสชาติหวานมัน (ตรงกลาง) โอฮิตาชิ (ขวามือ) และ ไก่สึคุเนะ (ซ้าย) ไก่บดสูตรพิเศษ

โคบาจิ

โคบาจิ

มาถึงเมนูพระเอกของร้านครับ ชุดคุโรบุตะ ทงคัตสึ โทคุโรส (Kurobuta Tonkatsu Tokurosu) ในชุดประกอยด้วยทงคัตสึใช้หมูดำสายพันธุ์ดี และที่เด็ดกว่าคือที่นี้ใช้เนื้อหมูส่วนพิเศษซึ่งมีเพียง 1% ในตัวหมูมาทำ จึงทำให้สามารถทำเมนูนี้ได้เพียง 15 จานต่อวัน!!! จากนั้นก็นำทอดแบบชิ้นต่อชิ้น ชุปเกร็ดขนมที่นุ่มกรอบไม่อมน้ำมัน ไม่เหม็นหืน ไม่บาดปาก บอกตรงๆ เลยว่ามัน อร่อย มาก มาก มาก อร่อยกว่าที่เคยกินมาทั้งหมด เนื้อหมูหวาน นุ่ม เคี้ยวแล้วไม่เมื่อยปาก เมนูนี้จะเสิร์ฟมากับซอสแอปเปิ้ล // แต่ทางร้านก็ยังมีซอสสูตรพิเศษ 2 ชนิดให้เลือกลองด้วยครับ

คุโรบุตะ ทงคัดสึ โทคุโรส (Kurobuta Tonkatsu Tokurosu)

คุโรบุตะ ทงคัตสึ โทคุโรส (Kurobuta Tonkatsu Tokurosu)

ซอสสูตรพิเศษสำหรับทานกับทงคัตสึของไมเซนมีด้วยกัน 2  แบบครับคือ 1. ซอส อะมาคุจิ (แบบหวาน) ประกอบด้วยผัก ผลไม้ และส้มแมนดารินมีรสหวาน และ 2. ซอส คาละคุจิ (แบบเปรี้ยว) ประกอบด้วยผัก ผลไม้ และน้ำสมสายชูมีรสเปรี้ยว หรือใครอยากลองทานแบบวิธีชาวญี่ปุ่นก็ให้ลองทานกับเกลือปรุงรสครับ (ชาวญี่ปุ่นชอบทานกับเกลือมากกว่าซอส)

DSC_0219

เมนูที่ 2 เอาใจวัยรุ่นที่ชอบทานชีสเยิ้มๆ กับ ชุดไมเซนฟองดูว์พรี่เมี่ยมมิกซ์ ไปประกอบด้วยทงคัตสึหมู 2 ชิ้น และ ทงคัตสึกุ้ง 1 ชิ้น เสิร์ฟมากับชีสอุ่นร้อนในหม้อเล็กๆ เวลาทานก็จิ้มลงไป ชีสยืิดเยิ้มหอมหวานมัน เข้ากันได้อย่างดีเลยครับ

ชุดไมเซนฟองดูว์พรี่เมี่ยมมิกซ์

ชุดไมเซนฟองดูว์พรี่เมี่ยมมิกซ์

ชุดไมเซนฟองดูว์พรี่เมี่ยมมิกซ์

ชุดไมเซนฟองดูว์พรี่เมี่ยมมิกซ์

เมนูที่ 3 สำหรับใครที่ชอบทานแซลม่อลครับกับ ชุดไมเซนแซลม่อนเทอริยากิ ปลาแซลม่อนคุณภาพคัดพิเศษเต็มๆ ชิ้น ย่างและคลุกเคล้ากับซอสเทอริยากิสูตรพิเศษ ทานคู่กับข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ สลัด และมิโซะซุป นอกจากเมนูนี้ก็ยังมีแซลม่อนย่างเกลือและแซลม่อนคัดสึให้เลือกลองด้วย

ไมเซนแซลม่อนเทอริยากิ

ไมเซนแซลม่อนเทอริยากิ

เมนูที่  4 เป็น ไมเซนแซลม่อนโทนิวหม้อร้อน (Maisen Salmon Tonyu) สำหรับใครที่อยากซดซุปร้อนๆ สามารถลองสั่งเมนูนี้ได้ เป็นซุปน้ำเต้าหู้สูตรพิเศษ ใส่เนื้อปลาแซลม่อนคุณภาพกับผักนานาชนิด มีเครื่องปรุงรส กระเทียมฝน งาขาว และพริก ให้มาด้วยสำหรับใครที่อยากเพิ่มความจัดจ้านเข้าไป ในชุดก็ยังมีมินิคุโรบูตะคัตสึสันในมาให้ 1 ชิ้น  ทานกับข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ

ไมเซนแซลม่อนโทนิวหม้อร้อน (Maisen Salmon Tonyu)

ไมเซนแซลม่อนโทนิวหม้อร้อน (Maisen Salmon Tonyu)

ไมเซนแซลม่อนโทนิวหม้อร้อน (Maisen Salmon Tonyu)

ไมเซนแซลม่อนโทนิวหม้อร้อน (Maisen Salmon Tonyu)

มาถึงเมนูสุดท้ายครับ กุ้งคัดสึพ็อคเก็ตแซนวิช เป็นเมนูทานเล่นที่อิ่มจริงและอร่อยมาก! เป็นแซนวิชแป้งทรงกลม เนื้อกุ้งสับละเอียดผสานกับซอสหอมหวานมันกลมกล่อม เนื้อกุ้งล้วนๆ แทรกด้วยไข่ดาวเยิ้มๆ ฟินนนมาก

กุ้งคัดสึพ็อคเก็ตแซนวิช

กุ้งคัดสึพ็อคเก็ตแซนวิช

ปิดท้ายด้วยของหวานครับเต้าหู้ฟรุตสลัดผลไม้ ไอศกรีมชาเขียว และ อานินโทฟู อัลมอนด์คัสตาร์ด

DSC_0224


สรุป

  • ขอแนะนำเลยว่าใครที่อยากทานทงคัตสึที่อร่อยต้องมาทานที่ไมเซน  และ “ทงคัตสึเนื้อนุ่ม … ตัดได้ด้วยปลายตะเกียบ เกล็ดขนมปังเบากรอบ … ราวกับกลีบดอกไม้บาน และซอสปรุงพิเศษที่ผสานเป็นหนึ่งเดียวกับทงคัตสึ” คือความแตกต่างที่ไม่มีที่ไหนเหมือน!
  • ราคานั้นค่อนข้างสูงกว่าทงคัตสึในร้านอื่นๆ แต่คุณภาพและรสชาติคุ้มราคาครับ

ที่ตั้ง : Maisen (ไมเซน) สาขา Emquartier  เดอะ เฮลิกซ์ ชั้น 8

เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวันเวลา 10:00-22:00 น.

เบอร์โทร :  02-231-3121

Visited 14 times, 1 visit(s) today